[Valorant] Tìm hiểu những vai trò trong một đội hình (P2)

(JBO VietNam) Tìm hiểu những vai trò chiến thuật trong một đội hình: Thế nào là một IGL, Tanker hay Lurker (P2)?

Cùng đến với hai vai trò còn lại chính là Playmaker và Lurker

Playmaker

Một vai trò chiến thuật cực kì quan trọng khác là Playmaker. Đây là vị trí dành riêng cho những người chơi có đủ sự tự tin vào kỹ năng của mình, bắn cực kì chủ động trong mọi tình huống để chiếm lợi thế về thông tin và đôi khi là cả nhân sự về cho đội. Những Playmaker thường sẽ có những tình huống bắn rất cương, đẩy liều lĩnh và cần nhiều sự hỗ trợ của đồng đội để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nếu tư tin vào khả năng của bản thân và bắn như một Playmaker, hãy thật chủ động bắn cương đúng lúc và đẩy nếu thấy có thể để đem lại thông tin cho đội. Tuy nhiên, hãy kêu gọi sự trợ giúp và đừng quá ham đẩy, ham mạng rồi nằm xuống mà không làm được gì. Hãy nhớ, playmaker cho team mình, chứ không phải cho đối phương.

Những đặc vụ phù hợp với vai trò này khá đa dạng, tùy thuộc vào kỹ năng của người bắn. Tuy nhiên, những initiator (khởi tranh) có khả năng lấy thông tin trước như Sova, Skye hay những duelist (đối đầu) có thể lùi lại nếu gặp nguy hiểm như Jett, Phoenix, Yoru, Reyna sẽ tương đối phù hợp.

Lurker

Lurker hay baiter vừa là một thuật ngữ, vừa là một vai trò chiến thuật trong Valorant. Một Lurker sẽ hiếm khi nào đi chung với đồng đội. Họ sẽ tách lẻ ra để kê đẩy, móc máy và bắt lẻ đối phương. Ngoài việc móc máy, đây cũng là vị trí quan trọng để đem về thông tin dành cho đội, cũng như là người sẽ gây động tĩnh giả nếu team muốn sử dụng chiến thuật fake bombsite.

Một Lurker tốt cần có gamesense cực kì nhạy bén để có thể timing được khoảng thời gian nào đối phương sẽ di chuyển, rotate để có thể đưa ra những tình huống móc máy, bắt lẻ. Hãy nhớ giao tiếp và báo những thông tin mình có được cho đồng đội. Ngoài ra, đây cũng là vị trí thường xuyên trở thành người sống sót cuối cùng, bị đưa vào những tình huống clutch nên bản lĩnh và sự bình tĩnh cũng là yếu tố không thể thiếu của một Lurker.

Trong khi cả đội đang tiến công vào bomb site A thì Nats vẫn ngồi kê ở tận điểm hồi sinh. Và pha double kill cho anh cùng round thắng cho cả đội là những gì pha lurker này đem lại

Những đặc vụ có thể sử dụng cho vị trí chiến thuật này thường có khả năng độc lập tác chiến tốt, không quá ảnh hưởng đến cả đội khi tách ra đi lẻ và vẫn có thể giúp đỡ đồng đội từ xa như Astra, Viper hay Cypher. Nếu đang chơi Sage, Breach hay những đặc vụ chỉ có thể phát huy sức mạnh khi gần đồng đội, đừng trở thành một Lurker. Bạn sẽ không muốn rơi vào cảnh cả trận không dùng nổi chiêu cuối của mình lần nào đâu.

Link P1